คำเตือน!!

อ่านนิดเถอะค่ะ ไม่เสียเวลามากหรอก และกรุณาปฏิบัติตามโดยเคร่งครัดค่ะ

(เพราะ Blog นี้ดุกับคนที่ไม่แฟร์มาก)

 


 
Policy ล่าสุดเรื่องการนำผลงานในฟาร์ม (4 มิ.ย.52)

 

ห้ามนำไฟล์และภาพทั้งรุ่นเซนเซอร์และไม่เซนเซอร์ไปเผยแพร่ที่อื่น

เรียนทุกท่านโปรดทราบ เนื่องจากผบ.สำนักงานตำรวจแห่งชาติท่านล่าสุดกวดขันจริงจังเหลือเกินเรื่อง สื่อลามกดังนี้ได้เห็นผ่านหน้าหนังสือพิมพ์หลายข่าว ทั้งการกวาดล้างการ์ตูน และการสั่งปิดร้านที่มีการ์ตูนซึ่งเข้าข่ายนี้ (แม้ว่าเราจะรู้สึกว่าไม่เห็นจะน่าเอามีตีข่าวให้ใหญ่โตซะหน่อยก็ตาม) ทางฟาร์มเองก็ตื่นตัวเพราะเราก็กลัวติดคุกเหมือนกัน (คดีอาญา) เราจึงติดป้ายเซนเซอร์แหลกราญแม้จะรู้ว่ามีเสียงกร่นด่าตามมาเพราะเสีย อรรถรสก็ตาม ดังนั้น

ห้ามนำภาพที่ปรากฎในฟาร์มไปเผยแพร่ที่อื่นโดยเด็ดขาด!

ส่งให้เพื่อนอ่านกันเองไม่เป็นไรค่ะ เซฟไว้ในเครื่องก็ยังโอเค แต่..

ห้ามอัพ link ดาวน์โหลดหรือโชว์ภาพจากในฟาร์มที่อื่นเด็ดขาด

แม้ว่าจะเป็นเว็บไซต์ปิดสำหรับชาว Y ก็ตาม

สาเหตุเพราะเวลามีกรณีนำผลงานไปเผยแพร่ตาม dek-d หรือเว็บอื่นๆ ทีไร ท่านเหล่านั้นมักจะอ้างว่าได้มาจากที่อื่นที่ไม่่ใช่ฟาร์มหรือเว็บบอร์ด DJHeaven ก็เลยไม่ทราบกติกา (ทุกที) เพื่อตัดปัญหานี้และป้องกันการติดคุกไม่เกิน 5 ปีสำหรับผู้ดูแลฟาร์ม ขอความกรุณาอย่าเผยแพร่นะคะ พรบ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ทำให้เสียวจริงๆ ค่ะ

จึงขอความร่วมมือมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ เพื่อสวัสดิภาพของเราทุกคนค่ะ

ขอบคุณสำหรับความร่วมมือค่ะ

 


1. สำหรับผู้ที่ไม่รู้จักคำว่า Yaoi หรือไม่ได้มีรสนิยมชอบ Yaoi

ยังมีอีกหลาย blog ให้ท่านเลือกเปิดค่ะ ปิดหน้านี้ได้เลยนะคะ สถานที่นี้อันตรายเกินกว่าที่คนปกติจะเข้าได้ค่ะ (ขนาดนั้นเชียว) ไม่ต้องพยายามรู้จักหรือทำความเข้าใจ Yaoi ค่ะเพราะของพวกนี้มันฝังอยู่ในโครโมโซม ถ้าคุณมีกรรมพันธุ์ Yaoi จริงซักวันคุณจะหาบล็อคนี้พบได้เอง

ไม่มีการบังคับหรือยัดเยียดให้ใครชอบ Yaoi และไม่ต้องการแพร่ขยายความชอบ Yaoi ค่ะ เราอยู่กันเงียบๆ ในฟาร์มเล็กๆ แบบนี้แฮปปี้ดีแล้ว 

.

2. งานที่เหมือนเรื่องเสริมจากเรื่องต้นฉบับคือ "โดจินชิ" ค่ะ

ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับผลงานเรื่องจริง (original) เลยนอกเสียจากเอาตัวการ์ตูนมาใช้ อย่าโกรธว่าเอาตัวการ์ตูนที่ฉันชอบมายำทำไม ไม่ชอบก็ปิดตาเท่านั้นเองค่ะ แต่งานเหล่านี้ไม่ใช่งานเลียนแบบนะคะ

นักเขียนโดจินชิก็มีศักดิ์ศรีและมีเกียรติในฐานะนักเขียนการ์ตูนเช่นกัน ดังนั้น..ห้ามให้ความเห็นในเชิงดูหมิ่นศักดิ์ศรีของทีมผู้สร้างและผู้แปลโดจินชิเด็ดขาด! ไม่ว่าจะเป็นด้านลายเส้นหรือเนื้อเรื่อง งานที่เขาตั้งใจทำด้วยน้ำพักน้ำแรงล้วนมีคุณค่าในตัวค่ะ

ถ้าคิดจะให้ความเห็นทำนองนี้ขอให้ E-mail มาคุยกับ FFman แบบตัวตัวค่ะ (ดู address ใน profile ที่มีรูปอยู่) FFman ไม่ว่าอะไรแน่นอน แต่อยากอธิบายหลังไมค์ค่ะ..เอ่อ..แต่ห้ามเมล์มาด่านะคะ อันนี้รับมือไม่ถูกจริงๆ

.

3. อ่าน 2 ข้อแรกจบแล้วถ้ารู้ตัวว่าไม่รู้จักทั้ง Yaoi และโดจินชิ

แต่ยังอยากอ่านการ์ตูนในบล็อค กรุณาอ่าน Page ด้านบนเรื่อง "ตีความ Yaoi ในแง่มุมทางจิตวิทยาและสังคมวิทยา" ค่ะ เข้าบ้านเขาก็ต้องรู้จักเจ้าบ้านไว้ซักนิดนะคะ 

.

4. ห้าม direct link รูปค่ะ!!!

Direct link คือการเซฟ link ภาพจากที่นี่ไปแปะที่อื่นโดยตรงค่ะ เนื่องจาก image host ที่ใช้นั้น ffman จ่ายตังค์เองค่ะ ไม่ใช่ถูกๆ เลยด้วย ทุกครั้งที่คลิกเข้ามาไม่ว่าจะดูหรือไม่ดูทางโฮสจะคิด bandwidth ทันทีซึ่งพูดง่ายๆคือโดนชาร์ตเงินทันทีค่ะ ดังนั้นถ้าอยากให้เพื่อนได้ดูภาพโดจินชิงามๆด้วย ให้มาเปิดผ่าน blog นี้เท่านั้นนะคะ หรืออีกทางคือเซฟภาพลงเครื่องไปก่อนแล้วอัพขึ้นโฮสตัวเองก็ได้ค่ะ

ข้อนี้สำคัญนะคะ โปรดอย่าคิดว่าไม่มีใครรู้ค่ะ กรณี direct link นั้นเป็นคดีความในฟาร์มมาหลายครั้งแล้ว หูตาเราเป็นสับปะรดค่ะ

วิธีตรวจสอบว่าภาพนี้เป็น hotlink จากฟาร์มหรือเปล่า >> สมมุติไปเจอภาพในฟาร์มปรากฏอยู่ในเวบไซต์อื่น ให้คลิกขวาที่ภาพ > เลือก Properties > ดู url ถ้ามีคำว่า doujinshifarm แปลว่าฉกมาชัวร์ค่ะ แจ้งได้ทันทีเลยนะคะ

.

5. Blog นี้ไม่ได้มีเจตนาสร้างความเสื่อมเสียให้กับศีลธรรมอันดีงามของไทย

ทุกอย่างสามารถอธิบายได้ถ้าเพียงแต่คุณถามด้วยความสุภาพ ดังนั้น..ห้ามด่าค่ะ! ห้ามใช้คำไม่สุภาพใน blog นี้เป็นอันขาด! (จะบอกว่าห้ามผิดศีล 5 แต่การ์ตูนในฟาร์มเรื่องเดียวก็ผิดครบทุกข้อแล้ว) อย่างไรก็ตามการ comment ทุกอย่างห้ามผิดศีลค่ะ (เว้นข้อ 3 ถ้าอยากเชียร์โชตะหรือ 3P อนุโลมได้นิดหน่อย..อ้าว)

แถมอีกนิดคือรบกวนอย่าโพสโฆษณา, link, หรือโพสลูกโซ่นะคะ อันนี้เป็นกติกาของทาง exteen ซึ่ง ffman เห็นด้วยอย่างยิ่งว่าเป็นการไม่สุภาพ เห็นเป็นลบค่ะ

.

6. ผลงานทุกชิ้นเป็นลิขสิทธิ์ของผู้วาดเอง

พูดง่ายๆคือเราเป็นคนแปลมาจึงไม่ขอทึกทักว่าเป็นงานของเราค่ะ แต่หลายครั้งเราก็ไม่ได้นำมาจากต้นฉบับแต่นำมาจากกลุ่ม scanlation ภาษาอังกฤษ ดังนั้นจึงให้เครดิตกับกลุ่มเหล่านี้เสมอค่ะ เป็นกฏเหล็กของฟาร์มเลย

ส่วนผู้ที่แปลไทยก็สมควรได้รับเกียรตินี้เช่นกัน ดังนั้นชื่อในเครดิตจึงมีผู้สร้างงานเหล่านี้อยู่เสมอค่ะ

.

7. เราเป็น non-profit group ไม่ได้หวังเงินทองแต่แค่อยากอ่านการ์ตูนภาษาไทย

ใครที่เอาไปแล้วปรับเปลี่ยนนิดหน่อยแล้วขาย ไม่ว่าจะพิมพ์ขายเป็นเล่มหรืออัดลง CD ขายก็ตาม เราจะโกรธมากค่ะ โปรดอย่าคิดว่าจะหลุดรอดสายตาเช่นกัน สาวก Y ส่วนใหญ่ซึ่งเป็นลูกค้าของท่านอาจจะเคยเห็นงานที่นี่มาก่อนนะคะ

คดีนี้เคยเกิดขึ้นเหมือนกันค่ะและหวังว่าคงจะไม่เกิดอีก (เพราะเหนื่อยเคลียร์)

.

8. ผู้แปลไม่ได้อ้างลิขสิทธิ์เหนือผลงานเดิม

งานชิ้นนั้นก็ยังเป็นของผู้วาดหรือกลุ่ม scanlation เดิมอยู่ค่ะ พูดง่ายๆคือแม้เราจะเอางานชาวบ้านมาแปลแต่ก็ไม่ได้ทึกทักเอาว่าเราเอาความดีความชอบเข้าตัวหมด แต่ก็ใช่ว่างานแปลของเราจะไร้ค่านะคะ

งานแปลภาษาไทยทุกชิ้นย่อมได้รับการคุ้มครองโดยกฏหมายลิขสิทธิ์ในตัวอยู่แล้วค่ะ พูดภาษาชาวบ้านคือ "สำนวนการแปล" ถือเป็นลิขสิทธิ์ของผู้แปลค่ะ

.

ด้วยความปรารถนาดีจาก ffman

ขอให้สนุกกับการเดินเล่นในฟาร์มนะคะ


Recommend