ขั้นตอนเหล่านี้มีไว้สำหรับผู้ที่อยากลองแปลโดจินชิ

หรือต้องการฝึกฝนการแต่งภาพค่ะ

ขั้นตอนนี้เป็นขันตอนพื้นฐานสำหรับมือใหม่นะคะ บางท่านที่ชำนาญแล้วอาจจะมีวิธีที่ง่ายและรวดเร็วว่านี้ ดังนั้นไม่จำกัดว่าต้องทำตาม ffman ทั้งหมดค่ะ ^^ 

เมื่อสร้างงานของตัวเองได้แล้ว ไม่มีที่ลง ติดต่อเพื่อลงที่ฟาร์มได้เลยค่ะ

แต่ถ้าอยากลงในเวบไซท์ของตัวเอง อันนั้นก็ไม่มีปัญหาค่ะ ffman ไม่ได้อยากให้คนขนงานมาลงฟาร์มอย่างเดียว แต่อยากเผยแพร่ความรู้ในการทำเพื่อให้โดจินชิภาษาไทยยังคงอยู่ต่อไป


เพิ่มเติม 23 ส.ค.52

1. ขออนุญาตไม่รับงานที่ยังไ่ม่ได้ย่อนะคะเนื่องจาก ffman ไม่มีเวลาเพียงพอที่จะแต่งภาพหลังย่อให้คมชัดขึ้นค่ะ

2.  ชื่อไฟล์ขอความกรุณาอย่ายาวมาก, อย่ามีเว้นวรรค, และอย่าห้อยคำว่า copy ไว้ท้ายชื่อภาพค่ะ เช่น You_are_love_prize_in_a_view_finder01.jpg (ยาวเกิน) หรือ finder 01.jpg (เว้นวรรค), finder01 copy.jpg (มีคำว่า copy ห้อย) >> โค้ดภาพจะพังค่ะ เหลือสั้นๆ แค่เลขหน้า เช่น 001.jpg, finder01.jpgเรียงเลขไปเรื่อยๆ จะแจ่มสุดเลยนะคะ แต่ถ้าทำไปแล้วไม่เป็นไรนะคะ ส่งมาก่อนแล้วงานหน้าค่อยปรับก็ยังได้ค่ะ ^^


การส่งการ์ตูนมาลงในฟาร์ม
 

 สำหรับท่านที่ชำนาญแล้ว หนีบไฟล์เป็น .rar 1 ไฟล์ต่อ 1 เรื่องซึ่งภายในประกอบด้วยดังนี้นะคะ

1. ไฟล์ภาพใหญ่ - กว้างเท่าไหร่ก็ได้ สูงเท่าไหร่ก็ได้ resolution 72p/i นามสกุล .jpg รวมอยู่ใน folder เดียวกัน ไม่มีเซนเซอร์ค่ะ อันนี้ไว้สำหรับโหลดนะคะ ^^

2. ไฟล์ภาพเล็ก - กว้าง 15cm สูงเท่าไหร่ก็ได้ resolution 72p/i นามสกุล .jpg รวมอยู่ใน folder เดียวกัน ต้องแปะเซนเซอร์ค่ะเพราะเราจะลงที่ฟาร์มใน exteen ขนาดอักษรควรจะอ่านได้นะคะ

ชื่อไฟล์ขอความกรุณาอย่ายาวมาก, อย่ามีเว้นวรรค, และอย่าห้อยคำว่า copy ไว้ท้ายชื่อภาพค่ะ เช่น You_are_love_prize_in_a_view_finder01.jpg (ยาวเกิน) หรือ finder 01.jpg (เว้นวรรค), finder01 copy.jpg (มีคำว่า copy ห้อย) >> โค้ดภาพจะพังค่ะ เหลือสั้นๆ แค่เลขหน้า เช่น 001.jpg, finder01.jpg เรียงเลขไปเรื่อยๆ จะแจ่มสุดเลยนะคะ

ในไฟล์ภาพใหญ่และเล็กประกอบด้วย

1. หน้าเครดิต - ควรเป็นหมายเลข 00.jpg ค่ะ สิ่งที่มีในหน้าเครดิตได้แก่

 • รายละเอียดว่าใคร scan, แปลจากญี่ปุ่นเป็นอังกฤษ (พูดง่ายๆ คือทีมของฝรั่งที่ทำ), และชื่อทีมที่แปลเป็นไทยทุกท่านค่ะ ^^ ถ้าท่านเป็นสมาชิกเว็บบอร์ด สามารถใช้ชื่อในเว็บบอร์ดได้เลยนะคะเผื่อมีคนอยาก PM ไปหาจะได้ PM ตามชื่อนั้นเลยค่ะ
 • ประกาศลิขสิทธิ์ของตัวเอง โดยมีข้อความดังนี้ค่ะ (ไม่ต้องเป๊ะก็ได้นะคะ ปรับภาษาได้ตามใจ เขียนมากกว่านี้ก็ได้ตามใจชอบค่ะ)

"ห้ามนำผลงานนี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเว้นได้รับอนุญาตจากผู้แปลแล้วเท่านั้นค่ะ

ลิขสิทธิ์ของภาพและเนื้อเรื่องยังคงเป็นของผู้ประพันธ์ดั้งเดิม อย่างไรก็ตาม ผลงานนี้เป็นการแปลโดยผู้แปลจึงได้รับการคุ้มครองสำนวนการแปลตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์แล้วนะคะ

เพื่อให้นักเขียนญี่ปุ่นสามารถสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ต่อไป กรุณาอุดหนุนการ์ตูนหรือโดจินชิฉบับลิขสิทธิ์เท่าที่กำลังทรัพย์จะสนับสนุนได้ค่ะ"

2. การ์ตูน - ควรเป็นหมายเลขเรียงกันตั้งแต่ 01 ไปเรื่อยๆ นะคะ สิ่งที่ควรระวังได้แก่

 • ไม่ควรตั้งชื่อยาวไป - เพราะทำให้ html code ตอนลงยาวเกินค่ะ ffman ตาลาย @_@
 • ไมควรมีเว้นวรรค (space bar) ในชื่อภาพ - เพราะทำให้ code พังง่ายมากค่ะ ถ้าอยากเว้นวรรคควรใช้ under score "_" แบบนี้นะคะ
 • หน้าขยะ - เช่น หน้าแทรกจาก scanlator ที่ไม่จำเป็น, หน้าว่างขาวๆ ดำๆ ทั้งหน้าในการ์ตูนที่ไม่มีความหมาย คือพิจารณาแล้วไม่รู้จะเสียบมาทำไม ลบออกได้นะคะ
 • หน้าคู่ - มักจะเป็นชื่อ 05-06.jpg ต้องระวังให้ขนาดกว้าง 15cm สำหรับลงฟาร์มนะคะ ไม่งั้นมันจะล้นกรอบค่ะ ถ้าหน้าคู่ไม่ได้สำคัญมาก แยกเป็น 05.jpg กับ 06.jpg ก็จะดีมากเลยค่ะ
 • คุณภาพตอนเซฟเป็น jpg - เวลาเซฟหลังทำเสร็จ จะมีคุณภาพให้เลือกใช่ไหมคะ (ที่เป็นลูกศรให้เลื่อนซ้ายเลื่อนขวา) ควรเลือก maximum ขวาสุดค่ะ ไม่งั้นโฟโต้ช็อปจะทำการลดความละเอียดของภาพลงทำให้ภาพแตกนะคะ
 • Resolution ของภาพ - เช็คให้ชัวร์ว่าเป็น 72p/i ค่ะ ถ้าท่าน scan เองส่วนใหญ่มักมาเป็น 300p/i ซึ่งใหญ่เกินนะคะ อย่าลืมย่อค่ะ
 • มั่นใจว่าอักษรอ่านได้ - บางท่านทำภาพไว้ที่ขนาดใหญ่มากแล้วค่อยย่อเป็นภาพเล็ก 15cm สำหรับลงฟาร์มค่ะ แต่พอย่อแล้วก็ต้องประสบกับฝันร้ายที่สุดในโลกเพราะ "อ่านไม่ออก" เนื่องจากอักษรเล็กเกินไป! ทีนี้ล่ะแก้กันทั้งเรื่องค่ะ ดังนั้นแนะนำให้ลองย่อภาพดูหลังทำหน้าแรกเสร็จนะคะว่าอ่านอักษรออกไหม ถ้าเล็กไปจะได้ปรับให้ใหญ่ขึ้นทันค่ะ ^^

อัพโหลดส่งมาทาง host เหล่านี้ได้เลยค่ะ (เลือกอันใดอันหนึ่ง)

http://www.mediafire.com/index.php (แนะนำ)

http://www.4shared.com (แนะนำ)

http://www.sendspace.com/

http://www.megaupload.com/

หรืออันอื่นๆ ก็ยังได้นะคะ ^^ ส่งมาที่ doujinshifarm@hotmail.com ค่ะ

 


ขั้นตอนการทำการ์ตูนฉบับมือใหม่ (ปรับปรุง  8 พ.ค.52)

1. เปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมานะคะ

2. เปิด folder การ์ตูนที่เราต้องการแปลแล้วด้วยคำสั่ง File>Open หรือ Ctrl+O หรือลากภาพออกจากโฟลเดอร์ในเครื่องเราลงมาหน้าจอโฟโต้ช็อปเลยก็ได้ค่ะ

 

 3. เช็คขนาดภาพ - ดูก่อนค่ะว่าต้นฉบับเราขนาดเท่าไหร่ด้วยคำสั่ง Image>Image Size

 4. ถ้า Resolution ไม่ใช่ 72Pixels/inch แนะนำให้ปรับเลยจะดีกว่าค่ะ ffman มักจะปรับขนาดภาพใหญ่ที่กว้าง 20cm และ resolution 72p/i นะคะ

 5. ปรับแล้วภาพก็จะออกมาประมาณนี้ค่ะ แต่ถ้าใครขี้เกียจปรับก็ไม่มีปัญหานะคะ คงขนาดเดิมได้ค่ะ

 6. พิมพ์คำพูด - ใช้วิธีสร้าง layer ใหม่ขึ้นมาจะดีกว่าลบต้นฉบับค่ะ

 

7. เอาสีขาวป้ายคำแปลอังกฤษ - โดยใช้ Brush นะคะ

8. ตกแต่งภาพ - เพื่อทำให้ภาพคมชัดขึ้น อาจใช้คำสั่ง Image > Adjustments > Brightness/Contrast ได้ค่ะ เพิ่มความสว่างจะทำให้กระดาษขาวขึ้นและมีเงามัวๆ น้อยลง เมื่อเพิ่มคอนทราสต์หมึกจะดำขึ้นและเงารอบๆ เส้นจะหายไปค่ะ ขั้นตอนนี้ถ้าต้นฉบับแจ่มอยู่แล้วไม่ต้องทำก็ได้นะคะ

 9. พิมพ์คำแปล - เลือกใช้ชนิดอักษรและขนาดตามสบายนะคะ บางทีบรรทัดห่างเกินไปทำให้เขียนไม่พอ ให้ใช้วิธีพิมพ์ทีละบรรทัด พอขึ้นบรรทัดใหม่ไม่ต้องกด Enter ค่ะ แต่สร้าง layer ใหม่เลยนะคะ จัดแต่ละบรรทัดให้พอดีกับบอลลูนค่ะ

 10. ทดสอบขนาดอักษรในภาพเล็ก - เสร็จภาพแรกอย่าเพิ่งดีใจทำต่อจนหมดค่ะ ให้ลองย่อภาพเหลือขนาดสำหรับลงฟาร์มคือกว้าง 15cm resolution 72p/i นะคะ ด้วยคำสั่ง Image>Image Size

 11. ย่อแล้วยังอ่านออกก็ลุยทำต่อได้เลยค่ะ

 

 12. ลายน้ำ - ทำภาพใหญ่เสร็จหมดแล้วอย่าเพิ่งย่อค่ะ ทำลายน้ำติดก่อนนะคะ ลายน้ำที่ดีควรทับลายเส้นการ์ตูนแต่ไม่บังทึบค่ะ คือโปร่งเห็นทะลุได้ ไม่ก็เป็นอักษรพาดทับก็ได้ค่ะ วัตถุประสงค์คือให้คนที่เอาไปแอบอ้างว่าเป็นงานของตัวเองไม่สามารถลบลายน้ำทิ้งได้ง่ายๆ ค่ะ

 

13.  ทำภาพเล็กลงฟาร์ม - ให้สร้าง folder ขึ้นมาใหม่นะคะ เช่น ชื่อ small

 

14. ใช้คำสั่ง Action - คำสั่งนี้ใช้ในการทำสิ่งเดียวกันหลายขั้นตอนซ้ำๆ หลายๆ ภาพค่ะ ให้เปิดหน้าต่าง Action ขึ้นมาก่อนนะคะ (อยู่รวมกับ History ถ้าไม่เจอให้ไปที่แถบคำสั่ง Window ด้านบนแล้วติ๊ก Action) เสร็จแล้วเราจะตั้งการทำงาน Action ค่ะ

 • คลิก New Action - ตรงสี่เหลี่ยมเล็กๆ ใกล้ถังขยะนะคะ จะมีกล่อง New Action โผล่ขึ้นมาให้เราตั้งชื่อ จะตั้งหรือไม่ก็ได้ค่ะ แล้วก็กด Record เพิ่มเริ่มบันทึก
 • ย่อภาพ - ไปที่ภาพขนาดใหญ่ที่เราทำเสร็จแล้ว คลิก Image > Image Size เพื่อย่อภาพ ตั้งขนาดที่ 15cm resolution 72p/i
 • เซฟภาพ - กด File > Save as หรือ Ctrl+Shift+S เพื่อเซฟภาพ ให้เลือกโฟลเดอร์ small ที่เราสร้างเมื่อกี้นะคะ
 • ปิดภาพ - เมื่อเซฟแล้วก็ปิดภาพค่ะ เป็นอันเสร็จขั้นต